icantech
Phương pháp tư duy
1447
06/12/2023

Toán tư duy Soroban là gì? Có nên cho trẻ học toán Soroban không?

Thời gian gần đây, toán tư duy Soroban đang trở thành một phương pháp học toán mới mẻ và hiệu quả đối với học các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 5 - 8 tuổi. Bởi thế việc học toán Soroban đã và đang trở thành mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về toán Soroban và hệ thống tính nhẩm Soroban nhé!

1. Toán tư duy Soroban là gì?

Phương pháp học toán tư duy Soroban vốn được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ xưa nhưng đến khoảng những năm 1600 của thế kỷ XVII, chiếc bàn phím toán Soroban đầu tiên lại được ra đời tại đất nước Nhật Bản. Từ đó đến nay, phương pháp học toán Soroban bằng tay vẫn thường xuyên được sử dụng để giảng dạy cho trẻ em tại một số quốc gia trên thế giới và phổ biến nhất ở các nước thuộc khu vực châu Á - nơi bắt nguồn của hệ thống tính nhẩm Soroban.

toan-tu-duy-soroban

Khi học toán Soroban, trẻ sẽ vận dụng phương pháp tính nhẩm cực nhanh để thực hiện phép tính. Đây là phương pháp hữu hiệu để rèn luyện tư duy logic và khả năng tính nhẩm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Học toán Soroban sẽ gắn liền với việc sử dụng một bàn tính đặc thù. Bàn tính này sẽ bao gồm nhiều trục với các hạt gỗ được sắp xếp theo quy luật, bao quanh là khung gỗ hoặc khung nhựa tạo thành hình chữ nhật. Ngày nay, bàn tính này đã được thiết kế bắt mắt với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu sử dụng của người dùng.

2. Quy tắc học toán Soroban

Khi học toán tư duy Soroban, trẻ sẽ được hướng dẫn tính toán theo hai quy tắc, đó là quy tắc học toán Soroban bằng bàn tính và quy tắc học toán Soroban bằng tay. Trong phạm vi bài viết này, ICANTECH sẽ chỉ ra cho bạn những quy tắc cơ bản khi học toán tư duy Soroban trên bàn tính, cụ thể như sau:

  • 1 hạt đặt ở dưới và 5 hạt nằm ở phía bên là mô hình quy ước cho số 0.
  • Đẩy lên từ 1 đến 4 hạt đến bị trí bên trên của bàn tính để biểu thị các số từ 1 đến 4.
  • Đẩy các hạt ở phía trên lên chạm thanh xà ở giữa để biểu thị số 5.
  • Giữ 5 hạt ở phần dưới cùng của bàn phím sau đó di chuyển lần lượt các hạt gỗ lên phía trên của bàn tính để biểu thị các số lớn hơn 5.
toan-tu-duy-soroban

Vậy có nên cho trẻ học toán Soroban không và học toán Soroban có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung tiếp theo nhé!

3. Có nên cho trẻ học toán Soroban không? Học toán Soroban có tốt không?

Nếu bố mẹ tìm hiểu về toán Soroban vẫn còn nhiều băn khoăn về phương pháp học toán này thì bạn có thể tìm hiểu thêm về một số lợi ích cụ thể của toán tư duy Soroban:

3.1. Toán tư duy Soroban giúp trẻ yêu thích môn toán hơn

Khi bố mẹ cho con tiếp cận với toán tư duy Soroban từ nhỏ thì ngay từ giai đoạn bắt đầu biết nhận thức này trẻ đã được rèn luyện khả năng tư duy logic và tính toán. Điều này khiến cho môn toán trở thành những kiến thức quen thuộc và có phần dễ dàng hơn với trẻ. Vì vậy, trẻ sẽ không cảm thấy áp lực, sợ hãi khi học toán. Thay vào đó, các con sẽ cảm thấy hứng thú và yêu thích môn toán hơn.

toan-tu-duy-soroban

3.2. Toán tư duy Soroban giúp bộ não trẻ được phát triển một cách toàn diện

Với sự phát triển tự nhiên của một người bình thường thì bộ naoxsex có xu hướng phát triển lệch về một bên. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, toán tư duy Soroban có khả năng giúp bộ não trẻ phát triển một cách toàn diện. Có nghĩa là khi học toán Soroban, trẻ có xu hướng phát triển đại não ở cả hai bán cầu não trái - phải. Vì vậy, trẻ em tiếp xúc sớm với toán Soroban có khả năng tư duy tốt hơn và thông minh hơn so với các bạn cùng trang lứa.

3.3. Toán tư duy Soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung

Như đã phân tích ở trên, quá trình học toán Soroban đòi hỏi các bạn nhỏ phải sử dụng cả hai bán cầu não. Bởi vậy, học toán tư duy Soroban giúp trẻ được rèn luyện khả năng tập trung trong mỗi lần học. Từ đó, nâng cao khả năng tập trung của trẻ khi học tập hay giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

3.4. Toán tư duy Soroban giúp nâng cao khả năng phân tích của trẻ

Khi các bạn nhỏ học toán Soroban, tất cả những con số đều sẽ được đọc rất nhanh. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ phải tìm mọi cách để xử lý tất cả những thông tin này trong một khoảng thời gian ngắn sao cho những con số này không bị sai sót. Với một đứa trẻ thì chắc chắn là quá trình phân tích dữ liệu trong thời gian ngắn này sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau nhiều lần rèn luyện như vậy, khả năng phân tích của trẻ sẽ không ngừng được cải thiện và nâng cao. Từ đó hình thành tư duy phân tích độc lập cho trẻ.

Trên đây là những lợi ích mà toán tư duy Soroban có thể mang đến cho trẻ. Tuy nhiên, để phát huy hết những lợi ích này thì cần đòi hỏi quá trình luyện tập đều đặn của trẻ và sự đồng hành của bố mẹ trong hành trình hỗ trợ con.

4. Một số lưu ý khi dạy trẻ học toán Soroban

Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích tích cực như vậy nhưng khi cho trẻ học toán Soroban, bố mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ học toán Soroban bằng tay là khi trẻ đang trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

toan-tu-duy-soroban

  • Khi cho trẻ tiếp cận với hệ thống tính nhẩm Soroban tại nhà, bố mẹ cần chuẩn bị đày đủ các dụng cụ sau: bàn phím Soroban, bút vở và các thiết bị kết nối Internet để học.
  • Học toán tư duy Soroban đòi hỏi sự quan tâm và đồng hành của bố mẹ để kết quả học đạt hiệu quả cao.
  • Học toán Soroban nên bắt đầu từ sự thích thú và yêu thích của trẻ không nên gượng ép, bắt buộc.

5. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết và cần biết về cách thức học toán Soroban. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với những bố mẹ đang tìm hiểu về phương pháp toán học tuy duy này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự