icantech
Phương pháp tư duy
1143
07/12/2023

Tư duy chiến lược là gì? 4 Cách rèn tư duy chiến lược hiệu quả

Tư duy chiến lược là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc giám đốc điều hành nào. Người có tư duy chiến lược sẽ nhìn được tổng quan của vấn đề và đưa ra các quyết định có tác động lâu dài đến sự thành công của tổ chức. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về tư duy chiến lược nhé!

1. Tư duy chiến lược là gì?

“Chiến lược” là một quá trình phát triển lâu dài. Từ chiến lược trong tiếng Hy Lạp xuất phát từ "Stratos" (quân đội hoặc tài nguyên) và "ago" (để lãnh đạo). Đặt trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, chiến lược được mô tả là một mục tiêu mà doanh nghiệp cần đạt được.

tu-duy-chien-luoc

Tư duy chiến lược là việc tập trung vào việc đào sâu vào những vấn đề của một doanh nghiệp nhằm xác định những điểm yếu và tối ưu toàn bộ tiềm năng của nó. Tư duy chiến lược đòi hỏi người lãnh đạo cần nhìn thấy bức tranh tổng quan, lập kế hoạch và suy nghĩ kỹ lưỡng để đưa ra các mục tiêu dài hạn và phát triển các kế hoạch nhằm mở ra những con đường mới giúp doanh nghiệp thành công.

2. 5 đặc điểm của người có tư duy chiến lược

Dưới đây là 5 đặc điểm tư duy chiến lược của người lãnh đạo:

  • Tầm nhìn chiến lược: Các nhà lãnh đạo có khả năng suy nghĩ và đưa ra dự đoán về các vấn đề tiềm ẩn. Từ đó, họ đưa ra những phương án dự phòng trong trường hợp mọi việc diễn ra không như kế hoạch
  • Luôn đặt ra câu hỏi: Các nhà lãnh đạo luôn đặt ra câu hỏi và suy nghĩ cách thức giải đáp cho câu hỏi. Từ đó, đưa ra những giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp
  • Linh hoạt: Người có tư duy chiến lược giỏi là người luôn linh hoạt trong mọi tình huống. Họ có khả năng xoay sở các phương án khác nhau khi kết quả không được như mong muốn
  • Khả năng kết nối: Các nhà lãnh đạo thường có khả năng kết nối các vấn đề khác nhau và đưa ra một cái nhìn tổng quát cho vấn đề 
  • Bối cảnh hóa thông tin: Tư duy chiến lược đòi hỏi nhà lãnh đạo cần nhìn nhận các vấn đề trong quá khứ, hiện tại và tương lai để giải quyết các vấn đề trong cả ngắn và dài hạn

3. Các yếu tố chính của tư duy chiến lược

Tư duy chiến thuật không phải là một quá trình độc lập mà là một loạt các hành động cũng như suy nghĩ để bổ sung cho nhau. Kết quả của quá trình tư duy chiến lược là xây dựng và đưa ra các kế hoạch hiệu quả. Dưới đây là một số yếu tố chính của tư duy chiến lược:

3.1. Quan sát

Một nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược giỏi là người có khả năng quan sát và tiếp nhận thông tin hiệu quả thông qua các báo cáo kế hoạch. Thông thường, tư duy chiến lược thường bắt đầu bằng việc phân tích các thông tin có sẵn và đưa ra quyết định.

tu-duy-chien-luoc

3.2. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một phần quan trọng giúp bạn tư duy chiến lược hiệu quả. Hãy đảm bảo các kế hoạch được xây dựng dựa trên các thông tin đã được phân tích và quan sát. 

tu-duy-chien-luoc

Sau đó, hãy lập kế hoạch liên quan đến việc xác định mục tiêu đạt được là gì, các bước cần thiết để đạt được, những thách thức và cơ hội tiềm năng có thể phát sinh và các nguồn lực cần thiết. 

3.3. Giải quyết vấn đề

Tư duy chiến lược đòi hỏi khả năng giải quyết các vấn đề trong cả giai đoạn lập kế hoạch và thực hiện. Trong quá trình lập kế hoạch, bạn có thể phải đối mặt với những rào cản như giới hạn về các nguồn lực có sẵn hoặc các thông tin thu thập chưa đầy đủ.

Tất cả những phát sinh này đều là những vấn đề cần được giải quyết. Bởi vậy, khi bắt đầu lập kế hoạch, bạn sẽ có thể gặp phải các vấn đề cũng như thách thức đòi hỏi bạn cần lập kỹ năng giải quyết vấn đề. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể kết hợp việc giải quyết và lập kế hoạch giải quyết vấn đề thông qua các phương án dự phòng.

Tham khảo: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? 5 bước giải quyết vấn đề cực hiệu quả bạn nhất định phải biết 

3.4. Khả năng thích ứng

Ngay cả những kế hoạch được lên chi tiết và tỉ mỉ nhất cũng có thể phát sinh những tình huống bất ngờ đòi hỏi bạn cần thay đổi. Bởi vậy, một nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược giỏi là người linh hoạt với hoàn cảnh, thích nghi với từng giai đoạn cụ thể để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Khả năng thích ứng cũng liên quan chặt chẽ đến việc quan sát và giải quyết vấn đề bởi một nhà lãnh đạo giỏi cần kết hợp cả quan sát và linh hoạt các giải pháp khi cần thiết.

4. 4 Cách rèn tư duy chiến lược hiệu quả cho lãnh đạo

Tư duy chiến lược không phải là một kỹ năng bẩm sinh mà cần trải qua thời gian rèn luyện. Dưới đây ICANTECH sẽ giới thiệu với bạn 4 cách rèn tư duy chiến lược hiệu quả:

4.1. Luôn đặt câu hỏi

Một trong những kỹ năng tư duy chiến lược đầu tiên đó là đặt câu hỏi, hãy luôn đặt câu hỏi trong bất cứ tình huống nào. Điều này giúp não bộ luôn trong trạng thái suy nghĩ để đưa ra các giải pháp cho câu hỏi.

tu-duy-chien-luoc

4.2. Luôn lắng nghe

Lắng nghe là cách các nhà lãnh đạo tìm hiểu và phân tích các thông tin. Ví dụ khi hoạt động nhóm, các nhà lãnh đạo thường tìm hiểu quan điểm cá nhân của từng nhân viên. Từ đó đưa ra bức tranh tổng quan và đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề hơn.

tu-duy-chien-luoc

4.3. Ưu tiên

Là nhà lãnh đạo, bạn cần đặt ra thứ tự “ưu tiên” của riêng mình. Thông qua việc sắp xếp các đầu việc từ quan trọng đến ít quan trọng hơn, bạn sẽ tập trung suy nghĩ là đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn cho từng vấn đề.

4.4. Đánh giá các giải pháp hiệu quả hay không

Sau khi lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch, hãy dành thời gian đánh giá kế hoạch đó có hiệu quả hay không? Từ đó đưa ra các phương án tối ưu cho từng giải pháp để cải thiện kế hoạch chiến lược tiếp theo.

5. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về tư duy chiến lược cũng như các cách rèn tư duy chiến lược hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ áp dụng các kiến thức trên để lập kế hoạch chiến lược và cải thiện quá trình kinh doanh hiệu quả. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự