icantech
Phương pháp tư duy
1239
11/12/2023

5 lối tư duy giải quyết vấn đề cực hiệu quả bạn nhất định không được bỏ qua

Tư duy giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cực quan trọng mà bất cứ ai cũng cần trang bị. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu 5 phương pháp tư duy giải quyết vấn đề cực hiệu quả.

1. 5 lối tư duy giải quyết vấn đề hiệu quả

1.1. Tư duy phản biện

Một người có tư duy phản biện thường có khả năng suy nghĩ độc lập đồng thời đưa ra những lập luận đúng đắn, giảm thiểu những rủi ro và ứng dụng để phân tích và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

tu-duy-giai-quyet-van-de

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có những nhân viên có tư duy phản biện tốt bởi họ thường có khả năng suy luận dựa trên phân tích của chính mình, đưa ra các thông tin để giải quyết vấn đề cũng tự kiểm tra tính chính xác của thông tin.

Để trau dồi tư duy phản biện hiệu quả, bên cạnh việc trang bị thêm các kiến thức bạn cũng cần trau dồi khả năng phân tích để đưa ra những lập luận có tính xác thực cao.

1.2. Tư duy logic

Một người có tư duy logic hiệu quả sẽ nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát, đồng thời sắp xếp và liên kết những dữ liệu nhất quán và mạch lạc hơn. Từ đó tư duy trong giải quyết vấn đề phức tạp hiệu quả hơn.

tu-duy-giai-quyet-van-de

Bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy giải quyết vấn đề để phân tích, tổng hợp các vấn đề đang gặp để nắm bắt và đưa ra cách giải quyết tốt hơn.

1.3. Tư duy xây dựng

tu-duy-giai-quyet-van-de

Một trong những thói quen thường gặp nhất khi làm việc nhóm đó là chúng ta thường có xu hướng phủ định ý kiến của những người trái quan điểm với mình.

Không chỉ vậy, dù chỉ mới nghe qua về ý kiến của họ, bạn đã vội áp đặt quan điểm của mình lên quan điểm của người khác và vội vã cho rằng ý kiến của họ không khả thi, không thích hợp. Đó chính là biểu hiện của những người thiếu tư duy xây dựng.

Trong một tổ chức, việc trang bị cho mình tư duy xây dựng giúp bạn làm việc nhóm một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, nếu ai cũng có tư duy xây dựng, mọi người sẽ cùng đưa ra những ý kiến mang tính chất xây dựng, đóng góp cho công ty, doanh nghiệp.

Một trong những cách giúp bạn trang bị tư duy xây dựng hiệu quả đó là luôn lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác dù nó đúng hay sai. Hãy luôn nhìn thẳng vào mắt đối phương, tập trung lắng nghe và góp ý mang tính chất cải tiến thay vì bác bỏ, chê bai. 

1.4. Tư duy mở

Người có tư duy mở là người luôn nhìn nhận vấn đề dưới nhiều lăng kính và góc độ khác nhau. Từ đó đưa ra những quan điểm và suy nghĩ khác nhau. Áp dụng trong một tổ chức, nếu ai cũng chỉ chăm chăm bảo vệ quan điểm của bản thân mà không suy nghĩ, đưa ra những góc nhìn mới thì việc tư duy giải quyết vấn đề sẽ không hiệu quả.

tu-duy-giai-quyet-van-de

Bởi vậy, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng tìm kiếm những nhân sự có tư duy mở bởi những người này sẽ có xu hướng tiếp cận vấn đề ở những góc nhìn mới lạ, họ cũng sẽ thoải mái hơn với việc bày tỏ quan điểm của bản thân hay cá nhân. 

Để trau dồi tư duy mở, bạn cần tập trung lắng nghe những quan điểm của người khác cũng như chấp nhận những ý kiến trái chiều đến từ nhiều phía. Điều này giúp bạn luôn linh hoạt và nhìn một sự vật hiện tượng dưới nhiều góc độ khác nhau. Từ đó, tư duy giải quyết vấn đề cũng hiệu quả hơn.

1.5. Tư duy đơn giản hoá

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ “đơn giản hoá mọi việc”. Thay vào đó, họ thường mắc phải một lỗi phổ biến đó là “quan trọng hóa vấn đề”, họ thường cố gắng đưa ra cách giải quyết cho vấn đề đó nhanh chóng nhất có thể mà không lường trước được những hệ luỵ kéo theo.

Trừ những trường hợp thực sự khẩn cấp cần đưa ra phương án ứng biến hay chóng hay các kế hoạch cần chuẩn bị trong một thời gian dài, hãy cẩn trọng và suy nghĩ kỹ lượng trong việc đưa ra những phương án giải quyết vấn đề.

Khi gặp phải bất cứ vấn đề nào, hãy luôn cẩn trọng suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất bằng cách đặt câu hỏi: “Có cách nào đơn giản mới để giải quyết vấn đề này không?”. Việc đặt ra câu hỏi giúp bạn luôn tư duy, phân tích từ những việc nhỏ nhất và tìm cách tối giản nhất để giải quyết chúng.

2. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu về 5 lối tư duy giải quyết vấn đề hiệu quả mà bạn nên trang bị trong thế kỉ 21. Hi vọng bạn sẽ áp dụng các kiến thức trên để tư duy giải quyết vấn đề một cách hiệu quả trong công việc & cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự