icantech
Phương pháp tư duy
1129
27/09/2023

Tư duy logic trong 1 phút: Cùng bạn tiến nhanh hơn trên hành trình phát triển bản thân

Dựa trên cuốn sách “Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Logic 1 Phút” của tác giả Katsumi Nishimura, kỹ năng tư duy logic trong 1 phút hướng dẫn người đọc cách để rèn luyện khả năng tư duy logic, từ đó giúp bản thân gặt hái thành công cao nhất trên mọi lĩnh vực cuộc sống!

Vào năm 2018, Katsumi Nishimura - cố vấn kinh tế, giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Công nghiệp Shibaura đã phát hành cuốn sách “Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Logic 1 Phút”. Giống như tựa đề, cuốn sách là hành trình Katsumi Nishimura giúp người đọc bóc tách về tư duy logic, từ đó hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic 1 phút hiệu quả.

Xuyên suốt 6 chương, tác giả không ngừng đặt câu hỏi khiến người đọc phải ngẫm nghĩ và tư duy, từ đó giúp não bộ phát triển. Bên cạnh đó với mỗi luận điểm đưa ra, Katsumi Nishimura cũng lấy nhiều ví dụ minh họa thực tế sinh động, giúp người đọc không chỉ dễ hiểu vấn đề mà còn biết nhiều câu chuyện thú vị về các doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản.

Dù bạn đang hướng tới mục đích kinh doanh, học tập hay phát triển bản thân, thì rèn luyện kỹ năng tư duy logic cũng sẽ mang lại hiệu quả, giúp cải thiện bản thân hiệu quả mỗi ngày.

1. Chỉ trong 1 phút, bạn có thể tiếp cận kiến thức quan trọng

Nghe có vẻ không đáng tin, nhưng bạn thực sự có thể tiếp cận kiến thức quan trọng chỉ trong 1 phút thông qua phương pháp Đặt câu hỏi - Tự trả lời. Với cuốn sách “Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Logic 1 Phút”, tác giả Katsumi Nishimura cũng sử dụng 45 câu hỏi để giúp người đọc nghiền ngẫm các thông tin mà ông đưa ra.

cuon-dach

Lý do phương pháp đặt câu hỏi - tự trả lời quan trọng đối với rèn luyện kỹ năng tư duy logic là bởi thông qua đó, bạn có thể:

  • Đào sâu gốc rễ vấn đề: Bằng việc đặt câu hỏi và trả lời, bạn sẽ đào sâu vào mọi khía cạnh của vấn đề và tạo ra cái nhìn toàn diện hơn.
  • Kiểm tra logic bản thân: Khi bạn tự đặt câu hỏi và cố gắng trả lời chúng, bạn phải sử dụng logic để xác định câu trả lời. Nếu câu trả lời không logic, bạn sẽ phát hiện ra điểm yếu trong tư duy của mình và có cơ hội cải thiện nó.
  • Tạo thói quen, dần dần hình thành sự tự động hóa trong tư duy: Khi dần thành thạo việc tự đặt câu hỏi và trả lời, phương pháp này sẽ trở thành phản xạ mỗi khi bạn đọc, tìm hiểu và cố gắng tiếp thu bất cứ thông tin gì. Thói quen này sẽ giúp bạn hình thành sự tự động hóa trong tư duy, nâng cao khả năng giải quyết mọi vấn đề.
  • Rõ ràng hóa suy nghĩ: Phương pháp này cũng giúp bạn bóc tách, phân định rõ suy nghĩ và trình bày những suy nghĩ đó một cách có logic. Việc trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng và thuyết phục cũng đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu rõ vấn đề và hoàn toàn tiếp cận, làm chủ kiến thức mới.

Điều quan trọng nhất của phương pháp này chính là việc lặp đi lặp lại quá trình đặt câu hỏi - trả lời câu hỏi trong mọi tình huống mà bạn tiếp thu một kiến thức mới. Việc tôi luyện hàng giờ, hàng ngày chính là cách bền bỉ mà giá trị, giúp bạn nhanh “lên trình” tư duy logic.

2. Học được gì từ những ví dụ về doanh nghiệp Nhật Bản trong cuốn sách “Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Logic 1 Phút”?

Nhật Bản - đất nước nơi tác giả sinh ra luôn được nhìn nhận là một trong những cường quốc về kinh tế. Nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều triết lý sống và làm việc hướng con người tới việc cải thiện bản thân bền bỉ. Bởi vậy dù cuốn sách “Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Logic 1 Phút” chỉ liệt kê các ví dụ về doanh nghiệp Nhật Bản, bạn cũng dễ dàng hiểu cách họ vận dụng tư duy logic vào giải quyết vấn đề và phát triển, gặt hái thành công. Từ đó, bạn có thể học tập và áp dụng chúng vào công việc.

Đặc biệt hơn với những người làm kinh doanh, việc đọc, tìm hiểu về tư duy phát triển tổ chức, cách thức hoạt động, giải quyết vấn đề của các doanh nghiệp mà Katsumi Nishimura đề cập tới là một cách thú vị để học hỏi. Từ những ví dụ thực tế tác giả đề cập, bạn sẽ lường trước được những khó khăn, rủi ro có thể xảy ra với chính doanh nghiệp của mình khi đi vào vận hành. Bạn cũng có thể tự đặt các câu hỏi và trả lời, từ đó bóc tách nhiều khía cạnh của vấn đề, tìm ra cách mà những doanh nghiệp đó đã tư duy để đi đến cách giải quyết hiệu quả nhất.

Tóm lại, việc phân tích, bóc tách những ví dụ thực tiễn và rút ra bài học thực tế cho bản thân là một trong những cách hữu hiệu để bạn rèn luyện kỹ năng tư duy logic. Từ đó, hãy áp dụng những gì mình đã rút ra vào giải quyết các vấn đề cuộc sống, công việc.

3. Một số cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả

3.1. Học cách đặt câu hỏi

Để áp dụng phương pháp Đặt câu hỏi - Tự trả lời, trước tiên bạn cần có kỹ năng đặt câu hỏi sao cho đúng trọng tâm, đúng vấn đề và cần thiết. Ngoài ra, quá trình bạn học cách đặt câu hỏi, đánh giá câu hỏi cũng là một trong những cách rèn luyện tư duy logic.

3.2. Đọc sách, các bài viết phân tích chuyên sâu

Đối với bất kỳ kỹ năng nào, dường như việc đọc sách cũng là yếu tố được khuyến khích. Khi bạn đọc sách và các bài phân tích chuyên sâu, bạn có thể học hỏi cách tạo nên “khung xương” nội dung sao cho có hệ thống, logic, hợp lý nhất.

doc-sach

3.3. Tranh luận và thảo luận

Tranh luận và thảo luận giống như phiên bản mở rộng của phương pháp tự đặt câu hỏi - tự trả lời. Khi bạn đặt câu hỏi thảo luận hay tranh luận, bạn sẽ có cơ hội phân tích và đánh giá câu trả lời của người đối diện. Quá trình này giúp tư duy của bạn nhanh nhạy và sắc bén hơn.

Bên cạnh đó, việc tham gia tranh luận và thảo luận cũng là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng lập luận, hay nói cách khác chính là khả năng diễn đạt câu trả lời chỉn chu, logic và dễ hiểu.

4. Lời Kết

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự kiên nhẫn mỗi ngày. Khi kiên trì tôi luyện bản thân, bạn sẽ gặt hái những trái ngọt vô cùng giá trị, không chỉ mang lại lợi ích lớn trong cuộc sống mà còn phát huy tác dụng trong sự phát triển cá nhân và sự nghiệp!

Nếu bạn đang muốn rèn luyện kỹ năng tư duy logic thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình của ICANTECH nhé:

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự