icantech
Lập trình Swift Playgrounds
1086
23/10/2023

Tự học lập trình Swift cho iOS từ con số 0

Trong những năm gần đây, Swift và Objective - C là hai ngôn ngữ lập trình iOS được nhiều người đam mê công nghệ thông tin theo học. Swift ra đời sau nhưng đang tỏ ra hiệu quả hơn và dần thay thế hoàn toàn Objective - C. Rất nhiều người có thể tự học lập trình Swift cho iOS tại nhà và kiếm được tiền từ kết quả học tập của mình. Qua bài viết này, ICANTECH sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình học Swift từ con số 0 đơn giản và hiệu quả.

1. Giới thiệu chung về Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình tương đối mới được tạo ra bởi Apple Inc, nhằm phát triển phần mềm ứng dụng trên nền tảng iOS từ năm 2014. Hiện nay, phiên bản mới nhất của Swift là 5.9 được phát hành ngày 18/09/2023. Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cũ, ví dụ: C++ và Objective-C, Swift được thiết kế như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng kiểu mới, hiện đại giúp lập trình nhanh, đơn giản mà hiệu quả hơn.

2. Tài liệu lập trình iOS với Swift

Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cần phải dành một khoảng thời gian tương đối lớn để tìm kiếm trên Internet những tài nguyên, hướng dẫn hay bài giảng tốt nhất về Swift. Hãy để ICANTECH giúp bạn tiết kiệm khoảng thời gian ấy, bằng cách chỉ ra 3 nguồn tài nguyên tự học lập trình iOS với ngôn ngữ Swift phù hợp nhất cho người mới bắt đầu:

 1. Khóa học Stanford của Paul Hegarty có tên gọi Developing iOS 8 Apps with Swift (itunes.apple.com). Nó hoàn toàn miễn phí trên iTunes. Bạn có thể bắt đầu học Swift từ những bài cơ bản của khóa học này và nếu tập trung bạn sẽ học xong năm bài giảng đầu tiên cũng như hoàn thành các bài tập về nhà chỉ trong một tuần. Khi đó bạn sẽ hình thành được những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất về Swift. Các phần sau của khóa học mang tính nâng cao hơn và bạn nên dành nó cho thời gian luyện tập để nâng cao trình độ của mình sau này.
 2. Cuốn sách The swift programming language (Swift 5.7) của Apple: Đây là một cuốn sách rất rõ ràng, ngắn gọn, và dễ học đặc biệt là với các bạn đã có kinh nghiệm lập trình trước đó. Kể cả khi bạn đã thành thạo Swift, cuốn sách này vẫn rất có ích, vì bạn có thể tham khảo nó khi phải coding một vấn đề phức tạp.
 3. Website www.raywenderlich.com: Trang web này chứa nguồn tài nguyên dồi dào và đa dạng không chỉ về Swift mà còn nhiều kiến thức về lập trình bổ ích khác.

3. Lộ trình học Swift từ con số 0 trong vòng 30 ngày

 • Tuần 1: Chúng tôi khuyên bạn hãy ngay lập tức bắt đầu với các bài giảng và bài tập từ khóa học Stanford của Paul Hegarty. Như đã nói ở trên nếu tập trung trong vòng 1 tuần bạn sẽ hoàn thành những phần cơ bản và quan trọng nhất của khóa học Stanford, và bạn có thể tạm dừng nó một thời gian. Ngoài ra trong tuần đầu, hãy đọc xong phần mở đầu của cuốn sách Ngôn ngữ lập trình Swift.
 • Tuần 2: Hãy tiếp tục đọc chương tiếp theo của cuốn sách Ngôn ngữ lập trình Swift và hoàn thành phần kiến thức cũng như bài tập trong mục Start Here trên website www.raywenderlich.com.
kodeco
 • Tuần 3: Mục tiêu chính trong tuần này là bạn cần tiếp tục cày nát cuốn sách Ngôn ngữ lập trình Swift. Sau 2 tuần đầu tiên tương đối vất vả với lượng kiến thức và bài tập khá lớn. Giờ đây, bạn đã có hình dung tương đối tổng quát về Swift, và bạn cũng sẽ tự biết mình cần học thêm những nội dung gì. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu phát triển một ứng dụng của riêng mình trên iOS. 
 • Tuần 4: Mục tiêu của bạn trong tuần cuối cùng là hoàn thành phần Learning Paths trên website www.raywenderlich.com. Bên cạnh đó hãy tiếp tục thử lập trình và hoàn thiện một ứng dụng của riêng mình trên iOS.

4. Khóa học lập trình Swift Playgrounds online tại ICANTECH dành cho học sinh từ 9 - 15 tuổi

Khoá học Swift Playgrounds của ICANTECH là khóa học ngôn ngữ Swift đầu tiên tại Việt Nam được giảng dạy trên nền tảng Swift Playgrounds do Apple phát triển dành cho học sinh từ 9-15 tuổi. Một số vấn đề cốt lõi:

 • Cú pháp cơ bản trong Swift
 • Biến số
 • Hằng số
 • Hàm Print

4.1. Cú pháp cơ bản

Swift sử dụng những cú pháp cơ bản nhất giống như ​​ngôn ngữ lập trình C:

 • Một chương trình sẽ bao gồm các câu lệnh được thực hiện một cách tuần tự từ trên xuống dưới.
 • Swift cho phép nhiều hơn một câu lệnh trên mỗi dòng soạn thảo, mỗi câu lệnh này cần được phân tách bằng dấu chấm phẩy (;).
 • Các nhiệm vụ cần thực hiện trong một chương trình Swift có thể được mô đun hóa bằng cách sử dụng các Function.
 • Function trong Swift có thể có một hoặc nhiều tham số.

Ngoài ra, Swift có một số cải tiến mới, ví dụ:

 • Dấu chấm phẩy không bắt buộc ở cuối câu lệnh, trừ khi được sử dụng để phân tách nhiều câu lệnh trên cùng một dòng.
 • Các Function trong Swift đặt kiểu trả về của hàm ở phía bên phải của phần khai báo hàm, thay vì bên trái.

4.2. Biến số

Swift cũng giống như tất cả các ngôn ngữ lập trình khác đều cho phép người dùng lưu trữ các giá trị trong bộ nhớ bằng cách sử dụng biến do người lập trình đưa vào. Để khai báo biến số trong Swift, ta sử dụng cú pháp cơ bản sau:

var <tên biến> : <kiểu biến> = <giá trị>  hoặc đơn giản hơn là: var  <tên biến> = <giá trị>

Ví dụ: var pi = 3.141628

Dòng lệnh trên có nghĩa là: ta đã tạo ra một biến có tên là pi, gán cho nó giá trị ban đầu là 3,141628 và Swift sẽ tự hiểu pi là Float mà ta không cần khai báo kiểu biến.

4.3. Hằng số

Nếu bạn muốn lưu trữ một giá trị trong chương trình của mình mà giá trị này sẽ không thay đổi trong suốt chương trình. Bạn hãy khai báo một hằng số. Để khai báo hằng số trong Swift, ta sử dụng cú pháp cơ bản sau:

let <tên hằng> : <kiểu> = <giá trị> hoặc đơn giản hơn là: let  <tên hằng> = <giá trị>

Ví dụ: let c = 299792458

4.4. Hàm Print

Trong Swift, bạn có thể in một biến hoặc một hằng số ra bảng điều khiển bằng hàm print(). Ví dụ hãy tạo ra biến số pi và hằng số c bằng cú pháp đã trình bày trong phần trên và in chúng ra, như sau: 

var pi = 3.141628

let c = 299792458

print (pi, c)

Kết quả ta sẽ được:

ket-qua

ICANTECH chúc các bạn thành công!

Share
Tags
Lập trình Swift Playgrounds

Bài tương tự