icantech
Code mẫu Scratch
4319
19/09/2023

Hướng dẫn cách vẽ hình lục giác trong Scratch

Nối tiếp chuỗi bài viết vẽ hình, trong bài viết này ICANTECH sẽ hướng dẫn cách vẽ hình lục giác đều trong Scratch. Cùng bắt tay vào thực hành nhé!

1. Phân tích cách vẽ hình lục giác trong Scratch

Tương tự với bài viết vẽ hình đa giác đều, để vẽ hình lục giác đều trong Scratch chúng ta cần thiết lập bút vẽ trong phần mềm Scratch bằng cách bấm vào thanh gạch ngang ở góc trái cuối màn hình, chọn mục Bút vẽ.

Bên cạnh đó, chúng ta cần nhập số cạnh và chiều dài cạnh của hình lục giác và những thông số này sẽ lần lượt hiển thị kết quả lên màn hình theo 2 cách sau:

 • Nhập dữ liệu
 • Vẽ hình lục giác 

Xem thêm: Hướng dẫn cách vẽ hình đa giác đều trong Scratch

2. Hướng dẫn vẽ hình lục giác đều trong Scratch

2.1. Nhập dữ liệu

Để vẽ hình lục giác trong Scratch, chúng ta cần tạo 2 biến số là số cạnh và chiều dài cạnh. Với hình lục giác đều sẽ có số cạnh là 6 và độ dài cạnh là 100.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng khối lệnh sau:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi bấm vào lá cờ xanh”, “Phát tin nhập dữ liệu và đợi”, “Phát tin vẽ lục giác đều”, “Khi nhận nhập dữ liệu”
 • Cảm biến: Khối lệnh “Hỏi số cạnh của lục giác đều và đợi”, “Hỏi độ dài mỗi cạnh và đợi”, “Trả lời”
 • Các biến số: Khối lệnh “Đặt số cạnh thành”, “Đặt chiều dài cạnh thành”
nhap-du-lieu-ve-hinh-luc-giac-deu
Nhập dữ liệu vẽ hình lục giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

2.2. Cách vẽ hình lục giác đều trong Scratch

Trong bước thứ hai, để vẽ hình lục giác đều trong Scratch, ICANTECH sẽ lần lượt thiết lập thông số bút vẽ, lặp lại theo số cạnh của lục giác (6 cạnh). Và mỗi lần lặp lại vẽ độ dài 1 cạnh rồi lần lượt xoay góc bằng cách lấy 360/6 theo chiều kim đồng hồ (6 là cạnh của hình lục giác).

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng các khối lệnh sau để vẽ hình lục giác đều:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận vẽ đa giác đều”
 • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại”, “Số cạnh”, “Chiều dài cạnh”
 • Các phép toán: Khối lệnh “360/…” theo chiều kim đồng hồ
 • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Đặt bút”
 • Hiển thị: Khối lệnh “Ẩn”
 • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:-100, y:50”, “Đặt hướng bằng 0”, “Di chuyển bước”, “Xoay theo chiều kim đồng hồ”, “Xoay độ”
ve-hinh-luc-giac-deu
Vẽ hình lục giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

3. Sản phẩm lập trình mẫu vẽ hình lục giác đều trong Scratch của học viên ICANTECH

Với 2 bước nhập dữ liệu và vẽ hình lục giác, ICANTECH đã hướng dẫn bạn cách vẽ hình lục giác trong Scratch cực đơn giản. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn, ICANTECH xin giới thiệu sản phẩm vẽ hình lục giác bằng ngôn ngữ lập trình Scratch của học viên Đặng Thái Sơn. Mời các bạn xem sản phẩm của bạn trong video dưới đây.

4. Bước chân vào thế giới lập trình Scratch tại ICANTECH

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ, cả thế giới bước vào kỉ nguyên “chuyển đổi số”. Từ khóa “lập trình” ngày càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Thời điểm vàng để bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ lập trình là từ 7 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi phù hợp cho sự nhận thức và phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với lập trình còn giúp trẻ rèn khả năng tư duy, logic, tăng khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Trước đây, khi nhắc đến bộ môn lập trình, nhiều phụ huynh thường nghĩ lập trình là những câu lệnh khô khan, người lớn học còn khó nói gì đến trẻ. Tuy nhiên, bộ môn lập trình giờ đây trở nên gần gũi với trẻ nhờ tính trực quan, dễ hiểu, dễ tiếp cận (lập trình kéo thả). Thông qua những câu lệnh đầy màu sắc, trẻ sẽ tiếp cận với bộ môn lập trình dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ về lập trình là khô khan.

Khóa học lập trình Scratch Online tại ICANTECH được biên soạn bởi Tiến sĩ Công nghệ thông tin Đỗ Thị Bích Ngọc (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản - JAIST) dành riêng cho học sinh từ 8-13 tuổi giúp các bạn học sinh từng bước làm quen với tư duy lập trình và từng bước xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng… 2D trền nền tảng scratch.mit.edu theo ý tưởng của riêng mình.

Bước chân vào thế giới lập trình Scratch online ngay hôm nay.

Share
Tags
Code mẫu Scratch

Bài tương tự