icantech
Kiến thức công nghệ
960
25/10/2023

Cách đặt mật khẩu máy tính đơn giản, an toàn nhất

Máy tính là công cụ hỗ trợ chúng ta làm việc và lưu trữ những thông tin cần thiết. Chính vì vậy, để đảm bảo tính bảo mật cũng như quyền riêng tư khi sử dụng, thì việc đặt mật khẩu cho máy tính là vô cùng cần thiết. Vậy cách đặt mật khẩu máy tính an toàn và dễ nhớ thao tác như thế nào? Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Hướng dẫn cách đặt mật khẩu máy tính đơn giản, nhanh chóng nhất

Hiện nay, Microsoft ra mắt rất nhiều phiên bản để cho người dùng lựa chọn sử dụng theo từng cấu hình máy. Tuy nhiên, các hệ điều hành win 7, win xp, win 10, 11 là những phiên bản được sử dụng phổ biến nhất. Vậy cách đặt mật khẩu máy tính đối với win 7, win xp, win 10, win 11 có gì khác nhau? Theo dõi nội dung dưới đây ngay nhé! 

1.1. Cách đặt mật khẩu máy tính win 7

Hệ điều hành Windows 7 có giao diện hệ khá là đơn giản. Vậy nên cách cài đặt mật khẩu máy tính Win 7 cũng được thực hiện qua một số thao tác đơn giản như sau:

 • Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột tới Menu Start trên máy tính. Ở phía bên phải menu, tích chọn vào Control Panel.
 • Bước 2: Tiếp theo bấm chọn User Accounts and Family Safety ở phía trên góc phải màn hình.
 • Bước 3: Sau đó chọn Create a password for your account.
 • Bước 4: Lúc này người dùng thực hiện thao tác nhập, xác nhận, gợi ý mật khẩu. Sau đó bạn bấm chọn Đặt mật khẩu (Create password) là thao tác thành công.

1.2. Cách đặt mật khẩu máy tính win XP

Cách đặt mật khẩu máy tính Win XP sẽ giúp kiểm soát dữ liệu trên máy tính cũng như tất cả những thông tin cá nhân có trong máy. Các bước thực hiện cách đặt mật khẩu với win xp thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên nhấn phím Windows trên bàn phím hoặc nhấn chuột trái vào nút Start phía góc dưới bên trái màn hình. Tại đây các bạn nhấn bức ảnh nằm bên trái chữ User.
 • Bước 2: Lúc này hộp thoại tài khoản người dùng xuất hiện, tiếp tục nhấn vào nút Home
 • Bước 3: Từ trình đơn bên dưới Pick a task, các bạn thực hiện click vào tùy chọn Change an account.
 • Bước 4: Ở bước này bạn thực hiện thao tác click chuột vào tài khoản người dùng muốn cài mật khẩu.
 • Bước 5: Sau khi danh sách các tùy chọn có sẵn cho người dùng mà bạn đã chọn hiện ra. Các bạn thực hiện nhấn vào Create a password để bắt đầu thao tác cách đặt mật khẩu máy tính win XP.
 • Bước 6: Ở bước này người dùng thực hiện thao tác nhập mật khẩu vào ô Type a new password. Tiếp đó nhập lại mật khẩu vừa tạo vào ô Type a new password again to confirm để xác nhận lại mật khẩu.

*Lưu ý: ô Type a word or phrase to use a password hint là dùng trong trường hợp bạn quên, ô này sẽ hiện gợi ý giúp bạn hình dung ra được mật khẩu mà mình đã đặt. Sau khi thực hiện xong phần gợi ý thì bấm chọn nút Create Password.

1.3. Cách đặt mật khẩu máy tính win 10

Hiện nay, win 10 được xem là hệ điều hành máy tính được nhiều người sử dụng nhất. Vì vậy, cách cài mật khẩu máy tính Win 10 là cũng là một trong những cách đơn giản, hiệu quả và có tính ứng dụng cao nhất. Cách đặt mật khẩu máy tính win 10 được thực hiện bằng 2 cách như sau:

Cách 1: Cách đặt mật khẩu máy tính win 10 bằng Control Panel

 • Bước 1: Trong ô tìm kiếm, bấm vào Control Panel.  Sau đó, tiếp tục chọn vào mục Chọn User Accounts.
mat-khau-may-tinh
 • Bước 2: Tiếp theo bạn bấm chọn Manage another account.
mat-khau-may-tinh
 • Bước 3: Bạn lần lượt lựa chọn tài khoản mà bạn muốn đổi password.
mat-khau-may-tinh
 • Bước 4: Để tạo mật khẩu mới bạn chọn Create a password. 
 • Bước 5: Sau đó người dùng thực hiện các thao tác nhập, xác nhận, tạo gợi ý mật khẩu. Rồi bấm chọn lệnh Create a password để hoàn thành.

Cách 2: Cách đặt mật khẩu máy tính với Menu Start

 • Bước 1: Bấm vào Menu Start. Tiếp tục bấm chọn vào Account và chọn tiếp Change account settings.
 • Bước 2: Tại ô Account thực hiện thao tác bấm chọn Sign-in options ở dòng thứ 3. Tiếp đó, ở phía trên góc phải màn hình bấm chọn mục Password bấm chọn Add.
 • Bước 3: Ở bước này người dùng sẽ thao tác thực hiện nhập, xác nhận, đặt gợi ý mật khẩu. Khi thực hiện xong các thao tác trên thì bấm chọn Next rồi chọn hoàn thành là thực hiện xong việc cài mật khẩu.

1.4. Cách đặt mật khẩu máy tính win 11

Hệ điều hành Win 11 là hệ điều hành mới được ra mắt của nhà Microsoft. So với những phiên bản hệ trước đó thì win 11 đem đến nhiều tính năng nổi bật tiện lợi cho người dùng. Cũng vì thế mà cách cài mật khẩu máy tính cho máy đang dùng Win 11 cũng có sự thay đổi về thao tác. Cụ thể các bước như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp phím là Windows (biểu tượng cửa sổ) + i 
 • Bước 2: Lúc này trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện giao diện hộp thoại. Bạn di chuột đến phần  Account, sau đó nhấn chọn Sign-in Options. Thao tác này giúp chuyển tiếp đến phần cài đặt mật khẩu cho laptop.
 • Bước 3: Tại bước này thực hiện cài đặt mật khẩu cho thiết bị của mình. Ở đây bạn sẽ có các cách cài đặt mật khẩu để lựa chọn như nhận diện khuôn mặt, sử dụng mã pin, quét vân tay…
mat-khau-may-tinh
 • Bước 4: Ở bước này, ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn cài đặt bằng cách đặt mật khẩu. Thực hiện thao tác bấm chọn phần Mật khẩu (Password), tiếp đến chọn phần Thêm vào (Add). Sau đó đặt mật khẩu với những ký tự dễ nhớ và an toàn với mình nhất. Nhấn Xác nhận lại mật khẩu (Confirm password), tiếp đó bấm Hiển thị Mật khẩu ( Password hint). 
 • Bước 5: Bước cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện bấm chọn Next rồi chọn Finish là mật khẩu máy tính đã được cài đặt.

2. Mẹo đặt mật khẩu máy tính an toàn và dễ nhớ nhất

Bên cạnh việc thực hiện thao tác cách đặt mật khẩu máy tính như các bước ở trên. Thì độ mạnh của mật khẩu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo tính bảo mật. Chính vì thế, ICANTECH gửi đến bạn một số mẹo tạo mật khẩu dài và phức tạp nhằm hạn chế tối đa nhất có thể sự xâm nhập của tin tặc như sau:

 • Đảm bảo độ dài mật khẩu có ít nhất 12 ký tự. Cách đặt mật khẩu máy tính là càng dài thì độ an toàn của máy tính sẽ được bảo mật hơn.
 • Không sử dụng những thông tin cơ bản như tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ…trong mật khẩu. Vì điều này sẽ dễ dàng cho hacker đoán mò ra được.
 • Nội dung mật khẩu kết hợp chữ cái (hoa và thường), số và ký tự đặc biệt (ví dụ: !, @, #, $, %, ^, &, *) để tăng độ phức tạp của mật khẩu.
 • Thực hiện thay đổi mật khẩu của bạn theo định kỳ, khoản 3 tháng một lần để giảm nguy cơ bị xâm nhập vào tài khoản của bạn.

3. Lời Kết

Qua nội dung trong bài viết này, hi vọng bạn có thể hiểu rõ các bước để thực hiện cách đặt mật khẩu máy tính và các mẹo để tăng tính bảo mật cho mật khẩu máy tính. Chúc các bạn thao tác thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự