icantech
Lập trình Java
2220
01/12/2023

Vanilla JS là gì? Các khái niệm Vanilla JavaScript bạn cần biết trước khi học framework

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi để tạo các trang web và ứng dụng web động. Các lập trình viên sử dụng các thư viện và framework, giúp quá trình phát triển chương trình trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên cho đến hiện tại, vẫn có rất nhiều cuộc tranh luận về việc nên sử dụng thư viện JavaScript hay viết code Vanilla JavaScript từ đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xem Vanilla JS là gì và các khái niệm Vanilla JS bạn cần biết trước khi học framework.

1. Vanilla JS là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Vanilla JavaScript là gì. Vanilla JavaScript là thuật ngữ dùng để chỉ việc code JavaScript được viết mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ thư viện hoặc framework nào. Vanilla JS đơn giản là một đoạn code JavaScript thuần được viết ở dạng thô, không có bất kỳ plugin hoặc thư viện nào khác. 

vanilla-js-la-gi

Mặc dù hiện tại JavaScript đã trở thành ngôn ngữ phổ biến để lập trình viên phát triển web. Nhưng có nhiều nhà phát triển lại thích sử dụng các framework JavaScript như React, Angular và Vue để tăng tốc quá trình phát triển. Mặc dù dưới sự giúp đỡ của framework, việc phát triển các chương trình dễ dàng hơn. Tuy nhiên chính framework lại có thể làm tăng độ phức tạp của  code và làm mất đi khả năng vốn có của JavaScript. Chính vì vậy mà cũng có nhiều lập trình viên sử dụng Vanilla để phát triển các chương trình với ngôn ngữ JavaScript.

2. Các khái niệm của Vanilla JavaScript

Đến đây thì chắc bạn đã hiểu phần nào rằng Vanilla JS là gì. Trước khi tìm hiểu bất kỳ framework nào, bạn cần phải làm quen với các khái niệm JavaScript thuần sau.

2.1. DOM Manipulation

vanilla-js-la-gi

DOM là từ viết tắt của cụm từ Document Object Model, được hiểu cách các trình duyệt web diễn giải HTML và CSS. Thao tác DOM là quá trình thao tác trên mô hình tài liệu đối tượng nhằm thay đổi cấu trúc hoặc nội dung của trang web. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các phương thức như document.createElement(), document.getElementById() và document.querySelector().

2.2. Event Handling

Event Handling là quá trình phản hồi các sự kiện đầu vào của người dùng đến trình duyệt. Điều này có thể được thực hiện bằng phương thức addEventListener(). Phương pháp này cho phép các nhà phát triển chỉ định chức năng nào sẽ được thực thi khi một số sự kiện nhất định xảy ra.Ví dụ như khi người dùng nhấp vào nút hoặc khi tải trang web.

2.3. AJAX

AJAX là từ viết tắt của từ tiếng Anh Asynchronous JavaScript and XML. AJAX được sử dụng để tạo các yêu cầu không đồng bộ tới máy chủ, mục đích để cập nhật các phần của trang web mà không cần tải lại toàn bộ trang. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đối tượng XMLHttpRequest.

vanilla-js-la-gi

2.4. Object - Oriented Programming

 

Object-oriented programming (OOP) có nghĩa là lập trình hướng đối tượng. OOP là một mô hình lập trình cho phép các lập trình viên phát triển cấu trúc code của họ theo cách có tổ chức. Vanilla JavaScript hỗ trợ OOP thông qua việc sử dụng các lớp, đối tượng và phương thức.

2.5. Functions

Functions (hàm) là những khối code có thể được thực thi nhiều lần với các đầu vào khác nhau. Vanilla JS hỗ trợ các hàm thông qua việc sử dụng từ khóa function.

3. Tại sao nên chọn Vanilla JS thay vì thư viện JavaScript?

Thư viện JavaScript vốn rất hữu ích với các nhà phát triển, vậy lý do để chọn Vanilla JS là gì. Dưới đây là một số lý do tại sao Vanilla là lựa chọn tốt hơn thư viện JavaScript để giúp phát triển web:

3.1. JavaScript Vanilla nhanh hơn

vanilla-js-la-gi

Thư viện JavaScript đi kèm với nhiều chức năng và công cụ được viết sẵn, do đó chúng có thể làm chậm ứng dụng. Khác với thư viện được tích hợp sẵn, Vanilla cho phép các nhà phát triển viết code dành riêng cho chương trình của họ, khiến cho việc chương trình hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

3.2. Vanilla JS nhẹ hơn

vanilla-js-la-gi

Thư viện JavaScript rất lớn và thường bao gồm nhiều chức năng không cần thiết cho một ứng dụng cụ thể. Điều này có thể làm cho ứng dụng chậm hơn và khó bảo trì hơn. Vanilla JavaScript rất nhẹ và chỉ chứa code cần thiết cho ứng dụng, bảo trì dễ hơn và nhanh hơn.

3.3. Linh hoạt hơn

Thư viện JavaScript được thiết kế để hoạt động theo những cách cụ thể, chính vì thế mà đôi khi có thể bị hạn chế về tính linh hoạt.JavaScript Vanilla cho phép các nhà phát triển tạo code phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ, khiến code có thể tùy chỉnh và trở nên linh hoạt hơn.

3.4. An toàn hơn

vanilla-js-la-gi

Thư viện JavaScript có thể chứa có lỗ hổng mà tin tặc có thể xâm nhập được. Code trên Vanilla là do chính các nhà phát triển tự viết và không cần sử dụng code của bên thứ ba. Do đó hạn chế được các vấn đề lỗi bảo mật, hệ thống được bảo vệ an toàn hơn.

3.5. Khả năng phát triển trong tương lai

Các thư viện JavaScript có thể trở nên lỗi thời, theo thời gian thậm chí còn không được hỗ trợ được hết. Điều này gây khó khăn cho bạn trong việc duy trì và cập nhật ứng dụng. Vanilla JavaScript là minh chứng cho tương lai vì luôn được cập nhật để tương thích với các phiên bản trình duyệt mới nhất. 

vanilla-js-la-gi

Qua các lý do trên bạn cũng có thể thấy ưu thế của Vanilla JS là gì so với thư viện JavaScript. Vanilla có nhiều lợi ích hơn so với các thư viện JavaScript, gốm có tốc độ nhanh, trọng lượng nhẹ, tính linh hoạt, khả năng bảo mật và phát triển trong tương lai. Mặc dù các thư viện JavaScript cũng hữu ích, nhưng JavaScript Vanilla là lựa chọn tốt hơn để  phát triển web.

4. Lời Kết

Vanilla JavaScript là một ngôn ngữ mạnh mẽ, để tận dụng tối đa tiềm năng sẵn có, bạn cần hiểu được Vanilla JS là gì. Khi đã hiểu và quen thuộc với Vanilla JS, khả năng code của bạn cũng được nâng cao đáng kể. Hi vọng rằng trong tương lai bạn sẽ có được nhiều dự án thành công với JavaScript Vanilla.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Java

Bài tương tự