icantech
Lập trình Scratch
1772
26/08/2023

Khám phá các trò chơi trên Scratch dành cho trẻ em hay nhất!

Nếu bố mẹ đang muốn tìm kiếm phần mềm hỗ trợ bé học lập trình thì Scratch chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng ta sẽ cùng khám phá 6 ý tưởng các trò chơi trên Scratch mà bé có thể tham khảo để có thể sáng tạo trên phần mềm lập trình này. Hãy đọc hết bài viết để xem đó là những trò chơi nào nhé!

1. Trò chơi phiêu lưu

Một trong các trò chơi trên Scratch khá hay mà các bé có thể tham khảo đó là trò chơi phiêu lưu. Thể loại game này chính là những câu chuyện mà người chơi có thể tương tác, thực hiện nhiệm vụ.

Để có thể tạo nên trò chơi phiêu lưu, bạn cần phải lên kế hoạch trước cho những câu chuyện của mình.

Ví dụ: Lập trình game phiêu lưu với câu chuyện Robot Bella muốn đi du lịch. 

Nhân vật game Bella sẽ hỏi người chơi rằng họ muốn đi du lịch ở đâu, nơi đó có nhiệt độ nóng hay lạnh. Và tuỳ vào câu trả lời của người chơi thì câu chuyện cũng sẽ có sự thay đổi.

Nếu người chơi nhấp chọn “Thời tiết lạnh” thì nhân vật Bella sẽ hỏi “Bạn muốn đi vào rừng rậm hay lên núi”. Câu chuyện sẽ tiếp tục dựa vào phản hồi của người chơi.

Ví dụ trên chỉ là gợi ý nho nhỏ về cách tạo trò chơi Scratch. Bé hoàn toàn có thể vận dụng khả năng sáng tạo của mình để có thể tạo ra trò chơi phiêu lưu độc đáo riêng.

2. Trò chơi xếp hình giải câu đố

Trò chơi xếp hình giải câu đố là một trong các game trên Scratch khá hay để tham khảo. Tựa game này đòi hỏi rất nhiều về khả năng tư duy và sáng tạo của các bạn nhỏ.

Khi tham gia game giải câu đố, người chơi có thể giải các câu đố. Tựa game này giống như trò chơi giải câu đố trong đời thực nhưng thay vào đó nó lại được biểu diễn trên phần mềm lập trình Scratch.

Bởi vì đây là một trong những trò chơi trong Scratch có khả năng sáng tạo vô tận. Do đó, người chơi cần phải sử dụng hết khả năng tư duy, óc sáng tạo để có thể giải hết toàn bộ câu đố một cách nhanh chóng.

3. Trò chơi mê cung

Trò chơi mê cung chính là tựa game không quá khó để thực hiện trên phần mềm lập trình Scratch. Trong game này, nhân vật sẽ di chuyển trong một mê cung, thế giới bằng cách né hết các chướng ngại vật. Nhờ vậy, nhân vật mới có thể tìm ra con đường chính xác để đi.

tro-choi-me-cung

4. Trò chơi nhảy qua chướng ngại vật

Vượt chướng ngại vật là một trong số các trò chơi trên Scratch cực kỳ thú vị. Trong tựa game này, nhân vật chính phải thực hiện nhiệm vụ là nhảy qua các chướng ngại vật khác nhau để tiến về phía trước.

Ví dụ tựa game vượt chướng ngại vật: Nhân vật tưởng tượng Bella sẽ phải né tránh các chướng ngại vật khác nhau. Nếu như bị bắn trúng thì sẽ mất mạng và thua cuộc. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia game, người chơi có thể kết hợp các bộ tăng cường nâng cao giúp Pip thu nhập lá chắn để bảo vệ cho mình hoặc có thể tạo ra vi mạch để gia tăng sức mạnh cho nhân vật.

Bởi vì trò chơi vượt chướng ngại vật có độ khó nhật định nên đây cũng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về Scratch. Tuy nhiên, lý do mà bài viết này lại liệt kê game này là bởi nó là một số trò chơi trong Scratch phổ biến trên thế giới.

Với những ai đã có nền tảng cơ bản về lập trình có thể thử tạo ra trò chơi vượt chướng ngại vật để có thể cạnh tranh với các trò chơi điện từ phổ biến khác.

5. Bottle Flip

Một trong các trò chơi trong Scratch có thể tham khảo nữa đó là Bottle Flip. Đây cũng là tựa game giải trí phổ biến trên thế giới. Để có thể chinh phục được trò chơi này, người chơi cần phải có kỹ năng tinh tế và chính xác trong việc tính toán lực đẩy và hướng ném để có thể đưa chai đến vị trí đích.

tro-choi-bottle-flip

Bottle Flip có thể chơi đơn lẻ hoặc theo nhóm bạn bè để tăng thêm nhiều thử thách thú vị. Tựa game này cũng được sử dụng như công cụ hỗ trợ đắc lực mà bố mẹ có thể lựa chọn cho con để phát triển khả năng tư duy và sự tập trung cao độ.

6. Farming Interactive (Nông trại vui vẻ)

Một trong những trò chơi trên Scratch vô cùng thú vị mà bố mẹ có thể lựa chọn cho con đó là Nông trại vui vẻ. Đối với tựa game này, con sẽ đóng vai người nông dân. Nhiệm vụ cần thực hiện đó là trồng và chăm sóc cây cối, động vật trong vườn. Nếu muốn chiến thắng game này thì con phải kiếm thật nhiều tiền bằng cách bán đi các cây đã trưởng thành. 

Game này rèn luyện cho bé sự tỉ mỉ, tập trung. Cho nên Farming Interactive cũng là một trong những trò chơi thú vị mà bé có thể lựa chọn.

tro-choi-nong-trai-vui-ve

7. Lời Kết

Như vậy, bài viết đã bật mí các trò chơi trên Scratch vô cùng thú vị, giúp bé rèn luyện sự tập trung và tư duy khá tốt. Đôi khi, bố mẹ cho con chơi các tựa game này sẽ kích thích sự sáng tạo, đầu óc nhạy bén của bé trước khi đi sâu vào học về lập trình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các Khóa học lập trình Scratch tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: Tự tổng hợp Internet.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự